Những thói quen hàng ngày làm thoái hóa cột sống

15 /052017

Những thói quen hàng ngày làm thoái hóa cột sống

Hàng loạt yếu tố ảnh hưởng đến sụn và xương dưới sụn như độ tuổi, chế độ làm việc, vận động mạnh, quá sức…làm cho cột sống bị lão hóa sớm, thúc đẩy sự tổn thương không hồi phục của sụn và xương dưới sụn gây bệnh thoái cột sống. Điều đáng lo ngại là bệnh này hiện nay có có tỷ lệ trẻ hóa ngày càng cao, thường trước kia chỉ mắc ở người nhà nhưng hiện nay số lượng người trẻ cũng mắc bệnh này tăng một cách đột biến.

Theo ghi nhận tại các chuyên khoa xương khớp cho thấy tỷ lệ người trẻ tuổi mắc bệnh thoái hóa cột sống ngày càng gia tăng, đặc biệt ở độ tuổi 30 chiếm một tỷ lệ khá lớn, trong khi đó còn ghi nhận có những trường hợp phát hiện bệnh khi mới 25 tuổi. Khi phát hiện ra bệnh mọi người thường có thắc mắc thoái hóa cột sống là gì và tại sao lại mắc khi tuổi còn khá trẻ?

Theo nghiên cứu đánh giá của các chuyên gia xương khớp, thoái hóa xương sống là sự lão hóa tự nhiên của cơ thể làm cho sụn tại cột sống bị suy yếu, bề mặt xù xì, bong tróc đồng thời phần xương dưới sụn bị xơ hóa.

Bệnh thoái hóa đốt sống trẻ hóa là do một số nguyên nhân phổ biến.

- Chế độ dinh dưỡng kém:

Nghe đến vấn đề này nhiều người sẽ thắc mắc là đời sống hiện nay đã được nâng cao rất nhiều nên vấn đề dinh dưỡng kém thường ít khi xảy ra, mọi người thường lo sợ thừa chất. Nhưng vấn đề ở đây là do cuộc sống hiện đại với nhiều công việc bộn bề nên việc sử dụng rượu bia, thức ăn nhanh có chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm kém vệ sinh, ăn uống mất cân bằng thừa chất này nhưng lại thiếu chất kia điều này là những yếu tố nguy hại gây ảnh hưởng cho sức khỏe của xương khớp.

- Làm việc sai tư thế:

Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến gây thoái hóa cột sống, những công việc ít thay đổi tư thế như đứng lâu, ngồi nhiều, hay cúi hoặc ngửa sẽ làm lệch cấu trúc bình thường của cột sống, dẫn đến những biến đổi các thành phần xung quanh như gân, dây chằng…từ đó hình thành nên bệnh.

- Làm việc quá sức:

Thường xuyên mang vác các vật nặng hay thể dục thể thao quá sức sẽ tạo áp lực rất lớn lên cột sống gây tổn thương nhanh ở sụn đây là yếu tố thúc đẩy thoái hóa sớm cột sống.

- Ít vận động:

Vận động ít làm máu lưu thông kém tới các cột sống và sụn gây thiếu dưỡng chất làm cho thoái hóa cột sống dễ phát triển.

Tác động của thời gian:cùng những yếu tố thúc đẩy kể trên, cột sống có thể bị thoái hóa ở bất kỳ vị trí nào như cổ, vùng thắt lưng hay ở bất kỳ phân đoạn đốt sống nào,có thể thoái hóa đốt sống lưng l4-l5, l3-l4, l3-l4-l5… thoái hóa đốt sống cổ c1-c2, c3-c4…. Dù xảy ra ở bất kỳ vị trí nào thì thoái hóa cột sống vẫn là một trong những căn bệnh xương khớp gây hậu quả nặng nề, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất làm việc, chất lượng cuộc sống, thậm chí có thể gây tàn phế suốt đời.

Những thói quen hàng ngày làm thoái hóa cột sống

Các bài viết liên quan:
- Biến chứng nguy hiểm bệnh viêm khớp dạng thấp

- Bệnh viêm khớp háng hủy hoại cuộc yêu của bạn
- Bệnh viêm khớp ở người trẻ tuổi đang ở mức báo động

- 5 Triệu chứng đau xương khớp ở phụ nữ tiền mãn kinh

- Bệnh khớp gây ra nỗi lo sợ cho nam giới khi quan hệ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

PHÍA BẮC: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM TRƯỜNG THỌ

Giấy chứng nhận ĐKKD số 0100976733 do Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 15/08/2006

PHÍA NAM: CÔNG TY TNHH DP HOÀNG NGUYÊN

0986.934.367