CÁCH LÀM GIẢM ĐAU KHỚP MÙA NẮNG NÓNG

14 /052018

CÁCH LÀM GIẢM ĐAU KHỚP MÙA NẮNG NÓNG

Thời tiết vào mùa nắng nóng, khiến cơ thể rất khó chịu, gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có các khớp xương. Một khi cả người đã thấy khó chịu thì cơn đau và sưng ở khớp cũng tăng thêm. Đây là lý do tại sao mùa nóng có nhiều bệnh nhân bị thoái hóa khớp phải đi khám bệnh.

Thoái hóa khớp chiếm tỉ lệ cao trong bệnh khớp

“Khi tuổi thọ con người gia tăng, các bệnh về xương khớp ngày trở nên phổ biến, trong đó thoái hóa khớp chiếm một tỉ lệ rất cao: 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên 65 tuổi và 85% người trên 80 tuổi. Bệnh không gây tử vong nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, sụt giảm khả năng lao động, điều trị lâu dài, là gánh nặng về kinh tế - tinh thần cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội”

Thoái hóa khớp là tình trạng hư hại sụn khớp không hồi phục, đồng thời phần xương dưới sụn cũng hư tổn, thoái hóa, bị thay đổi cấu trúc và hình dạng. Sụn khớp chính là thành phần trắng, giòn bao bọc hai đầu xương của một khớp. Sụn khớp bao gồm thành phần chất nền tạo nên sụn khớp mà chủ yếu là collagen type 2. Thành phần chất nền được tạo nên bởi tế bào sụn (số lượng tế bào sụn rất ít chỉ khoảng 2% trọng lượng khô của sụn và không có khả năng phân chia, hồi phục khi bị tổn thương).

Trong khi đó, xương dưới sụn là phần nằm ngay bên dưới sụn khớp, có chức năng nâng đỡ sụn, hỗ trợ sụn khớp trong việc chống sốc, giảm áp lực để khớp vận động bình thường, cung cấp dưỡng chất và thúc đẩy sự chuyển hóa tại sụn khớp.

Sụn khớp và xương dưới sụn bị hư hại do nhiều nguyên nhân khác nhau như: tuổi tác, khiêng vác quá nặng, béo phì, ngồi xổm, leo cầu thang hay leo dốc nhiều, chấn thương khớp hoặc có thể do chấn thương lặp đi lặp lại như trong trường hợp bị đứt dây chằng khớp. Điều đáng lo ngại là, khi bị tổn thương thì sụn và xương dưới sụn sẽ tác động tiêu cực lên nhau, làm đẩy nhanh tiến trình thoái hóa khớp.

Nắng nóng gia tăng khó chịu ở bệnh nhân khớp

Các chuyên gia khuyến cáo: “Nắng nóng không làm tình trạng hư sụn khớp nặng hơn nhưng bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu hơn với cơn đau do thoái hóa khớp. Nhiệt độ không khí tăng làm cho bệnh nhân với khớp bị thoái hóa có viêm màng bao khớp gây sưng tràn dịch cảm thấy đau nhiều hơn và có cảm giác giống như bị sốt - nhưng thực tế khi đo nhiệt độ không thấy cao”.

Trong những ngày sắp tới, tình trạng nắng nóng còn tiếp diễn và ngày càng nóng hơn. Những bệnh nhân bị thoái hóa khớp sẽ cảm thấy khó chịu hơn. Do đó, việc điều trị là rất cần thiết cho những bệnh nhân đã có tình trạng thoái hóa khớp.

“Các biện pháp giảm thiểu cơn đau khớp không dùng thuốc như: trang phục quần áo nhẹ, thoáng, ăn uống đầy đủ, nhất là cung cấp nước cho cơ thể tránh tình trạng thiếu nước ở người già cũng góp phần hết sức quan trọng trong việc chống lại các cơn đau của bệnh khớp” - lời khuyên từ chuyên gia.

Việc dùng thuốc điều trị sẽ bao gồm các thuốc kháng viêm giảm đau, các thuốc làm chậm lại quá trình hư hại sụn khớp và xương dưới sụn.

Bổ sung dưỡng chất để sụn khớp và xương dưới sụn luôn khỏe

Việc chăm sóc xương khớp từ bên trong cần được thực hiện ngay từ sớm để phòng ngừa các tổn thương và thoái hóa của cả sụn khớp và xương dưới sụn, giúp duy trì sự dẻo dai của hệ vận động, từ đó duy trì chất lượng cuộc sống dài lâu.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

PHÍA BẮC: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM TRƯỜNG THỌ

Giấy chứng nhận ĐKKD số 0100976733 do Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 15/08/2006

PHÍA NAM: CÔNG TY TNHH DP HOÀNG NGUYÊN

0986.934.367