Biến chứng nguy hiểm bệnh viêm khớp dạng thấp

09 /052017

Biến chứng nguy hiểm bệnh viêm khớp dạng thấp

Theo thống kê mỗi năm, trung bình cứ 100.000 người dân thì có khoảng 25-30 người mắc căn bệnh này, khoảng 50% trong số đó bị ảnh hưởng chức năng nặng nề và giảm tuổi thọ. Viêm khớp dạng thấp rất nguy hiểm, nếu không chữa sớm có thể gây nên những di chứng nặng nề như: dính, biến dạng khớp dẫn đến tàn phế.

1. Biến chứng bệnh viêm khớp dạng thấp nguy hiểm thế nào?

Biến chứng về mắt

biến chứng mắt viêm khớp

Theo Everydayhealth, viêm khớp dạng thấp có thể làm tăng nguy cơ có các biến chứng về mắt, ví dụ như hội chứng khô mắt. Biến chứng nghiêm trọng của viêm khớp dạng thấp liên quan đến mắt cũng có thể gây mù lòa.

Bệnh về phổi

Biến chứng viêm phổi từ bệnh viêm khớp dạng thấp

Theo một nghiên cứu năm 2010 xuất bản trên chuyên san Arthritis&Rheumatism, khoảng 10-20% người bị viêm khớp dạng thấp sẽ phát triển bệnh phổi mạn tính vào thời điểm nào đó. Tình trạng viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp không chỉ làm tăng nguy cơ sẹo phổi, mà các vấn đề về phổi cũng có liên quan đến viêm khớp dạng thấp, bao gồm tắc nghẽn các đường dẫn khí nhỏ và tăng huyết áp trong phổi. Hơn nữa một số loại thuốc dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp cũng có thể gây viêm lớp niêm mạc phổi.

Các vấn đề về tim mạch

Biến chứng phổ biến của bệnh viêm khớp dạng thấp liên quan đến tim mạch là bệnh xơ vữa động mạch. Theo kết quả một nghiên cứu năm 2013, những người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn 50%, nguy cơ lên cơn đau tim cao gấp 2-3 lần và nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gần 2 lần. Ngoài ra, suy tim tắc nghẽn cũng là một biến chứng khác của viêm khớp dạng thấp.

Tổn thương thần kinh

Với những người bị viêm khớp dạng thấp, đau cổ hoặc bị các vấn đề về thăng bằng có thể là dấu hiệu cảnh báo các tổn thương về thần kinh. Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến phần trên của cột sống. Tổn thương các khớp ở cổ có thể gây kích thích và tăng áp lực lên các dây thần kinh ở cột sống. Thêm vào đó, viêm khớp dạng thấp cũng có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh ngoại vi của não và cột sống, cũng như chèn ép lên dây thần kinh giữa (dây thần kinh chạy từ cẳng tay qua cổ tay đến bàn tay), gây ra hội chứng ống cổ tay.

Viêm mạch máu

Viêm khớp dạng thấp cũng có thể dẫn đến viêm các mạch máu. Khi các mạch máu bị viêm, chúng sẽ bị thu hẹp lại hoặc giảm kích thước hay bị yếu hơn. Trong các trường hợp nặng, viêm các mạch máu này có thể ngăn chặn sự lưu thông của dòng máu.

Loãng xương

Điều trị viêm khớp dạng thấp có thể làm giảm mật độ xương. Ngoài ra, lối sống ít vận động do đau khớp cũng có thể làm gia tăng nguy cơ loãng xương.

2. Những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh viêm khớp dạng thấp?

Nguyên nhân gây nên viêm khớp dạng thấp được chỉ ra 2 nhóm rõ ràng:
• Nhóm yếu tố không thể thay đổi
- Tuổi: Nguy cơ phát triển các loại viêm khớp hầu hết tăng theo độ tuổi (tỉ lệ mắc viêm khớp ở người trên 55 tuổi chiếm tới 80%).
- Giới tính: Hầu hết các loại viêm khớp thường xuất hiện phổ biến ở nữ giới, 60% người bị viêm khớp là phụ nữ. Tuy nhiên, viêm khớp có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Độ tuổi thường dễ mắc với nam giới là 30, nữ giới là sau 30.
- Di truyền: Một số gen cụ thể có nguy cơ cao gây ra 1 số loại viêm khớp, như viên khớp dạng thấp (RA), Lupus ban đỏ hệ thống (SLE) và viêm cột sống dính khớp.
• Nhóm yếu tố có thể khắc phục được
- Thừa cân và béo phì: Trọng lượng dư thừa cũng sẽ là khởi đầu và tiến triển của viêm khớp xương đầu gối.
- Chấn thương khớp: Nếu một khớp bị chấn thương sẽ là lý do dẫn đến nguy cơ bị viêm khớp rất cao.
- Nhiễm trùng: Vi khuẩn có thể lây nhiễm các khớp xương và có khả năng gây ra những biến chứng khác nhau của viêm khớp.
- Nghề nghiệp: Một số ngành nghề liên quan đến khớp đầu gối uốn cong lặp lại nhiều lần, và ngồi xổm cũng là nguyên nhân gây ra nguy cơ viêm xương khớp đầu gối.

3. Đối tượng nào dễ mắc viêm khớp dạng thấp?

Dựa vào các yếu tố nêu trên, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho biết, người cao tuổi và phụ nữ là hai đối tượng dễ mắt bệnh viêm khớp nhất. Đặc biệt là dạng thoái hóa khớp, viêm xương khớp và viên khớp dạng thấp. Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp chiếm khoảng 0,3% - 0,5%, trong đó 80% là nữ giới.
Mọi lứa tuổi đều có thể bị viêm khớp dạng thập nhưng tuổi mắc bệnh cao nhất thường từ 30 - 60 tuổi.
Ngoài ra, phụ nữ hoạt động nội trợ nhiều và tăng cân nhanh sau khi lấy chồng,sinh con cũng thuộc nhóm nguy cơ bị viêm khớp.

4. Dấu hiệu Viêm khớp dạng thấp thế nào?

- Viêm khớp dạng thấp có biểu hiện đặc trưng là vùng khớp bị viêm sưng, nóng đỏ, cứng khớp và đau nhức rất khó chịu.
- Các khớp nhỏ ở tay như ngón tay, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay,… là những khớp hay bị đau.
- Cơn đau khớp thường xuất hiện vào buổi sáng khi ngủ dậy (nhất là mùa đông lạnh, thời tiết thay đổi) có thể tự khỏi sau đó 30 phút nhưng lặp lại trong nhiều ngày.
- Các triệu chứng kèm theo với đau khớp là thường xuyên mệt mỏi, không muốn ăn uống, sốt nhẹ,…

*Chú thích: Khi có triệu chứng viêm khớp dạng thấp, người bệnh cần phải đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để khám.
Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng những thực phẩm giảm đau nhức xương khớp, (chi tiết tại đây) hoặc các món ăn bồi bổ cho xương khớp tại đây. Người bệnh có thể sử dụng thực phẩm Xương khớp Tê Tê để giảm đau các triệu chứng về đau nhức xương khớp, viêm khớp,...

Các bài viết liên quan

Bệnh viêm xương khớp là gì?

3 cách đối phó bệnh viêm xương khớp người già

- Nguyên nhân và triệu chứng đau khớp gối

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

PHÍA BẮC: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM TRƯỜNG THỌ

Giấy chứng nhận ĐKKD số 0100976733 do Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 15/08/2006

PHÍA NAM: CÔNG TY TNHH DP HOÀNG NGUYÊN

0986.934.367