Bệnh viêm khớp háng là gì? Có nguy hiểm không?

18 /072017

Bệnh viêm khớp háng là gì? Có nguy hiểm không?

Trong cơ thể khớp háng là bộ phận xương khớp tạo thành từ ổ chảo xương chậu với xương đùi. Khớp háng là khớp duy nhất có sự vững chắc và chứa các sợi dây liên kết với nhiều bộ phận khác như chân lưng và vai giúp các bộ phận hoạt động nhịp nhàng với nhau. Về mặt cấu tạo, khớp háng được tạo thành từ ổ chảo của khung chậu và chỏm xương đùi – đây là hai bộ phận được xem là khá vững chắc và phải mất một lực lớn mới có thể làm tổn thương chúng. Tuy nhiên trong quá trình thể dục, thể thao, lao động, tai nạn có thể gây ra trật khớp, viêm đau khớp háng hoặc cũng có thể do tuổi tác chế độ dinh dưỡng làm quá trình lão hóa tự nhiên của cở thể làm cho khớp bị thoái hóa, sụn khớp bị tổn thương và không còn chắc khỏe như ban đầu đây chính là bệnh viêm khớp háng

Đặc biệt, bệnh đau khớp háng rất thường gặp ở người từ 50 tuổi trở lên do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể làm cho khớp háng bị thoái hóa, điển hình là sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương, không còn giữ được sự chắc khỏe như ban đầu.

Viêm khớp háng nguy hiểm như thế nào?

Khi bị viêm khớp háng, quá trình thoái hóa khớp diễn háng diễn ra âm thầm ở bên trong khớp, làm sụn khớp nhẵn bóng, phần chỏm xương đùi và mặt trong của ổ cối bị bào mòn dần khiến chỏm khớp biến dạng. Sụn khớp bị bong tróc, nứt nẻ thậm chí tiêu hủy hoàn toàn, đồng thời phần xương dưới sụn bị biến đổi cấu trúc, hình thành các vùng xương dày, rỗng xen kẽ nhau, tạo ra các gai xương. Nếu tình trạng này tiếp diễn liên tục sẽ dẫn đến sụn khớp bị phá hủy, các mô sụn của khớp xương đùi bị hoại tử, đầu xương bị tổn thương nặng nề.

Một khi khớp háng bị đau có thể khiến người bệnh cảm thấy đau nhức âm ỉ ở những nơi khác trong cơ thể và gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và công việc của người bệnh. Bệnh nhân sẽ cảm nhận được các cơn đau nhức cùng lúc nơi đầu gối, chân, lưng hoặc vai. Đôi khi đau nhức khớp háng có thể kéo theo cơn đau ở vùng đùi hoặc cẳng chân, làm căng cơ bắp chân, người bệnh đi lại khập khiễng. Nhưng có khi nó lại liên kết với cơn đau ở vùng thắt lưng khiến chúng ta cảm thấy khó chịu giống như những cơn đau nhức của bệnh thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, làm người bệnh ngại di chuyển, làm giảm chức năng hoạt động, giảm hiệu suất làm việc. Các cơn đau dai dẳng của bệnh khớp háng còn có thể gây áp lực lên phần vai, khiến người bệnh cảm nhận được sự đau nhức mỗi khi cử động bả vai.

Không những vậy, bệnh còn có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm, gây tàn phế nếu không được điều trị kịp thời, dứt điểm và đúng phương pháp.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Các bài viết liên quan:

Điều trị viêm đau khớp háng bằng phương pháp nào?

Bệnh viêm khớp vai và phương pháp điều trị hiệu quả

6 nguyên nhân chính và cách điều trị viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì? Có nguy hiểm không?

Xương Khớp Tê Tê - Chữa Trị Viêm Đau Nhức Xương Khớp

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

PHÍA BẮC: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM TRƯỜNG THỌ

Giấy chứng nhận ĐKKD số 0100976733 do Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 15/08/2006

PHÍA NAM: CÔNG TY TNHH DP HOÀNG NGUYÊN

0986.934.367