Bệnh thấp khớp cấp có ảnh hưởng đến tim mạch không?

17 /042017

Bệnh thấp khớp cấp có ảnh hưởng đến tim mạch không?

Bạn bị cơn thấp khớp hành hạ? Bạn lo lắng bệnh thấp khớp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của mình? Nỗi lo lắng của bạn là có thật vì bệnh khớp hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của tim mạch dẫn đến nhiều biến chứng không thể lường trước.

Thấp khớp là một bệnh viêm lan tỏa ở các tổ chức liên kết của khớp, nhưng nó cũng có thể bắt nguồn từ những cơ quan khác như tổ chức dưới da, thần kinh trung ương, tim,… bệnh thường diễn biến cấp bán cấp và hay tái phát. Qua nghiên cứu, người ta phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A ở đường hô hấp trên (Streptococcus A).

Bệnh thấp khớp cấp có ảnh hưởng đến tim mạch không?

Thấp khớp có ảnh hưởng đến tim mạch không?

Có đến 25% bệnh nhân bị khớp có tổn thương đến tim khớp, khi có biến chứng ở khớp ảnh hưởng đến tim, bệnh nhân thường có biểu hiện:

– Tức ngực, khó thở.

– Nhịp tim tăng nhanh.

– Đánh trống ngực.

– Đau ngực trái.

– Gan to.

– Suy tim, phù tím tái…

Nặng hơn bệnh có thể để lại di chứng ở van tim và dẫn đến tử vong.

Triệu chứng của một đợt thấp khớp cấp có thể kéo dài trong nhiều tháng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Một trong những biến chứng phổ biến nhất đó là bệnh thấp tim. Thấp khớp có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tim mạch, làm phát sinh nhiều bệnh như: hở van tim, hẹp van tim, tim rung nhĩ, suy tim, cơ tim bị tổn thương dẫn đến suy yếu, giảm khả năng bơm máu của tim.

Cho đến nay, người ta vẫn điều trị khớp bằng cách dùng kháng sinh và Steroid nhằm ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm và giúp phòng ngừa ảnh hưởng của bệnh đến tim mạch.

 

Phòng bệnh thấp khớp cấp như thế nào?

Bệnh thấp khớp cấp có ảnh hưởng đến tim mạch không?

Trước những biến chứng nguy hiểm mà thấp khớp gây ra cho tim mạch, bạn cần chủ động tìm hiểm những biện pháp phòng bệnh cấp thiết. Dự phòng bệnh bao gồm phòng thấp ban đầu và phòn khi tái phát.

+ Phòng thấp ban đầu (áp dụng chủ yếu cho trẻ nhỏ chưa bị thấp tim bao giờ):

– Hạn chế tiếp xúc với những người bị viêm nhiễm ở đường hô hấp trên.

– Giữ vệ sinh răng miệng hằng ngày để tránh cho trẻ mắc bệnh về viêm đường hô hấp trên như viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm amidan, VA.

– Khi thấy trẻ có biểu hiện bị viêm họng, sưng khớp, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay để tiến hành xét nghiệm chẩn đoán và điều trị kịp thời.

– Nếu trẻ mắc bệnh mãn tính ở hầu họng, thì cần điều trị triệt để cho trẻ.

– Cải thiện môi trường và điều kiện sống nhằm tăng cương sức khỏe và đề kháng cho trẻ.

– Điều trị viêm họng do liền cầu bằng Penicillin liên tiếp trong 10 ngày.

+ Phòng thấp tái phát (áp dụng cho người bị thấp tim hoặc trường hợp đặc biệt có tổn thương ở tim):

– Đưa bệnh nhân đi khám và điều trị triệt để những đợt viêm phế quản, viêm họng, viêm da.

– Hướng dẫn người bệnh cách giữ vệ sinh thân thể, đánh răng và súc miệng để giữ vệ sinh mũi họng, rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang khi đến nơi công cộng.

– Khi phát hiện có những biểu hiện gợi ý của một đợt thấp khớp, bệnh nhân cần đến cơ cở y tế ngay, nghỉ ngơi và đi lại nhẹ nhàng, tuyện đối không chơi thể thao hay vận động mạnh, điều trị tích cực giai đoạn đầu của bệnh để giảm bớt các triệu chứng và biến chứng của bệnh.

– Thấp khớp là bệnh cần được điều trị dự phòng kháng sinh kéo dài, thường là từ 5 năm trở lên nếu chưa xuất có biểu hiện ở cơ tim và không xảy ra đợt tái phát bệnh nào. Nếu có tổn thương ở cơ tim, bệnh nhân cần được dự phòng cho đến năm 25 tuổi.

 

Các bài viết liên quan

Bệnh viêm xương khớp là gì?

3 cách đối phó bệnh viêm xương khớp người già

- Nguyên nhân và triệu chứng đau khớp gối

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

PHÍA BẮC: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM TRƯỜNG THỌ

Giấy chứng nhận ĐKKD số 0100976733 do Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 15/08/2006

PHÍA NAM: CÔNG TY TNHH DP HOÀNG NGUYÊN

0986.934.367