Bệnh khớp tái phát khi thời tiết thay đổi

05 /122017

Bệnh khớp tái phát khi thời tiết thay đổi

Tại sao đã điều trị đau nhức xương khớp mà bệnh vẫn tái phát lại
khi thời tiết thay đổi?

   Đau nhức xương khớp là chứng bệnh rất phổ biến, đặc biệt là khi bạn bước sang tuổi trung niên. Nguyên nhân khiến đau nhức xương khớp rất nhiều, bao gồm tuổi, vị trí của khớp , tình trạng quá cân, yếu tố di truyền, bất thường về giải phẫu, do chấn thương, giới tính,…


Dược sĩ Trần Minh Tâm - Người tư vấn đồng hành Xương khớp Tê Tê của người bệnh khớp

Dược sĩ Trần Minh Tâm - Người tư vấn đồng hành Xương khớp Tê Tê của người bệnh khớp

   Ths Trần Minh Tâm – Giảng viên Đại Học – Với nhiều năm tìm hiểu về các bệnh liên quan đến xương khớp cho biết: “Quá trình thoái hóa của xương khớp diễn ra nhanh sau tuổi 30 và gây nên các triệu chứng như sưng đau gây khó khăn khi làm công việc thường ngày, phát ra tiếng lạo xạo khi người bệnh vận động khớp và đặc biệt ở giai đoạn muộn do sự phá hủy của sụn khớp, xương dưới sụn, bao khớp, dây chằng phần mềm quanh khớp gây biến dạng khớp.” Ths Tâm còn cho biết thêm:  “Thoái hóa khớp háng gây đau lan tỏa xuống khớp gối hoặc dọc đùi nhưng khi thăm khám thì vận động khớp gối cột sống và dây thần kinh là bình thường. Riêng đau nhức xương khớp tại vị trí cột sống thì cần phải xem xét thêm là vùng cột sống tổn thương có chèn ép rễ thần kinh không để có cách điều trị thích hợp.”

Về điều trị bệnh khớp

 

PGS.TS Nguyễn Duy Thuần – Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Y Dược Tuệ Tĩnh

   Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thuần  cho biết: “Rất nhiều người còn chưa hiểu rõ bản chất của bệnh đau nhức xương khớp. Cứ thấy bị đau viêm là lại ra nhà thuốc hoặc quầy thuốc mua thuốc giảm đau chống viêm như paracetamol, ibuprofen, diclofenac,…một cách tùy tiện mà không nghĩ tới tác dụng phụ như loét dạ dày, chảy máu tiêu hóa,..
   Ở một số nơi còn có cách chữa mẹo, chữa dân gian như sử dụng rượu cua, xoa bóp bằng rượu gừng, băng bó bằng thuốc nam… Những cách ấy chỉ chữa phần ngọn, không trị phần gốc  của bệnh tức là chỉ làm đỡ các triệu chứng một thời gian, khi dừng thuốc bệnh lại quay trở lại, đặc biệt khi thay đổi thời tiết. Có một bệnh nhân tự điều trị bệnh viêm khớp bằng cách băng bó thuốc nam. Ban đầu cô ấy ( bệnh nhân-nd) thấy đỡ nhưng sau một thời gian chỗ băng bó ấy bị loét, làm bệnh nặng lên. Khi cô ấy đến chỗ tôi nhờ tư vấn thì tôi có giải thích có hai nguyên nhân dẫn tới cảm giác dễ chịu ban đầu. Thứ nhất là việc băng bó sẽ làm cho khớp cố định giống như việc nẹp khớp chúng tôi hay sử dụng ở  bệnh viện. Thứ hai hỗn hợp thuốc nam khi bị bó chặt sẽ làm ấm  xương khớp. Vì vậy bệnh nhân có cảm giác dễ chịu ban đầu. ” 


Cách phòng và điều trị bệnh khớp hiệu quả

   PGS.TS Nguyễn Duy Thuần khuyên bệnh nhân: “ Khi bị sưng viêm khớp nên đi thăm khám để xem xét có liên quan đến bệnh tự miễn ( bệnh về miễn dịch – nd ) hay không, mức độ tổn thương,…của bệnh. Cần giảm cân để tránh áp lực lên xương khớp, tránh mang vác nặng hay những tác động xấu đến xương khớp.
 Khi bệnh nhẹ và vừa, sử dụng thuốc hay TPCN thi  nên chọn những loại có chứa thêm hoạt chất giúp tái tạo nuôi dưỡng  sụn khớp như glucosamine, chondroietin, peptan…Bổ sung vitamin D3, canxi,.. để tránh loãng xương. Nếu có sưng viêm thì có thể sử dụng các thuốc chống viêm giảm đau không steroid nhưng cần phải theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc.” PGS.TS Nguyễn Duy Thuần cho rằng: “ Sử dụng chất làm giảm đau chống viêm từ thảo dược thì sẽ an toàn cho bệnh nhân hơn như mã tiền, hy thiêm, ngưu tất,…Khi bệnh nặng tức là có biến dạng của khớp thì việc sử dụng thuốc ít hiệu quả cần có sự can thiệp chuyên sâu của bác sỹ.” 
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Có thể bạn muốn biết

Các triệu chứng cảnh báo thoái khớp ( Hư khớp) trong mùa lạnh

Xương khớp Tê Tê - Khắc tinh của các bệnh khớp

Viêm khớp dạng thấp không còn lo ngại

Nguyên nhân và triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

PHÍA BẮC: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM TRƯỜNG THỌ

Giấy chứng nhận ĐKKD số 0100976733 do Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 15/08/2006

PHÍA NAM: CÔNG TY TNHH DP HOÀNG NGUYÊN

0986.934.367